6 loại vỏ rau củ được ví "kho tàng dinh dưỡng" chớ vứt bỏ

Rau củ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể, duy trì sức khỏe tốt. Đặc biệt, vỏ của một số loại rau chứa một kho các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thông thường, khi sử dụng rau quả, chúng ta sẽ bỏ đi phần vỏ của chúng bởi nó có bề ngoài sần sùi, tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên dễ dính bùn đất và các chất bẩn. Tuy nhiên, bạn đừng để bề ngoài của phần vỏ đánh lừa bạn.

Thực tế, vỏ của một số loại rau quả thậm chí còn mang lại dinh dưỡng cao hơn phần bên trong của nó. Chỉ cần bạn sơ chế sạch sẽ và chế biến một cách phù hợp, tất cả chỗ rau quả mà bạn mua về sẽ biến thành những món ăn hấp dẫn, không bỏ phí chút nào mà dinh dưỡng bạn hấp thụ được thì lại tăng gấp bội.

Dưới đây là một số loại vỏ rau củ được ví "kho chứa dinh dưỡng" chớ có vứt bỏ:

Khoai tây

Vỏ khoai tây rất giàu vitamin B và C, kali, canxi và sắt và rất nhiều chất xơ. Chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn trong dạ dày hoặc ảnh hưởng đến tốc độ giải phóng hormone gây no trong cơ thể, có lợi cho người đang muốn giảm cân.

Một củ khoai tây luộc cả vỏ có thể chứa nhiều vitamin C hơn 175%, 115% kali, 111% folate, 110% magiê và phốt pho so với đã gọt vỏ.

Dưa chuột

Hầu hết các chất dinh dưỡng của dưa chuột nằm ở lớp vỏ ngoài màu xanh đậm của nó. Vỏ dưa chuột chứa nhiều kali, chất chống oxy hóa và chất xơ và đặc biệt là vitamin K, một chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của xương và quá trình đông máu.

Nhưng nếu dưa chuột bạn mua không phải là dưa chuột hữu cơ và có lớp sáp nặng bên ngoài, hãy gọt vỏ trước khi ăn.

Vỏ cà chua

Vỏ cà chua rất giàu chất chống oxy hóa lycopene, giúp tăng cường collagen và bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp làn da mịn màng và trẻ trung hơn" .

Vỏ cà chua có lượng lycopene cao gấp 2,5 lần so với cùi. Khi nói đến vi chất dinh dưỡng, vỏ cà chua cũng cung cấp rất nhiều, bao gồm kẽm, mangan và đồng.

Vỏ cà rốt

Vỏ cà rốt là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà bạn không nên bỏ qua.

Vỏ cà rốt rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa như beta-carotene và polyacetylenes cũng như các chất dinh dưỡng thực vật có lợi khác.

Tác dụng của các chất có trong vỏ cà rốt: Beta-carotene, chất mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A, rất quan trọng để duy trì thị lực, làn da và khả năng miễn dịch khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa trong vỏ cà rốt có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và thậm chí là ung thư.

Cà tím

Vỏ của cà tím giàu chất chống oxy hóa mạnh gọi là nasunin, giúp bảo vệ tế bào não khỏi oxy hóa. Nó cũng cung cấp chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và mang lại cảm giác no.

Vì những lý do này, khi chế biến các món ăn từ cà tím, hãy giữ nguyên vỏ để tối đa hóa lợi ích sức khỏe.

Bí ngòi

Cả phần thịt và vỏ bí ngòi đều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như tiêu hóa tốt hơn, cải thiện tâm trạng và tạo xương. Vỏ bí ngòi là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và kali tuyệt vời.

Cho dù bạn xào hay nướng bí ngòi, việc để nguyên vỏ là một cách tuyệt vời để tăng giá trị dinh dưỡng của loại quả này.

Theo Đời sống
back to top