Trúc đào, thầu dầu, ngô đồng hay huỳnh anh là những loại cây thường được trồng làm cảnh trong các trường học nhưng lại chứa chất độc gây hại cho con người.
Cây cà độc dược (Datura alba Lour): Các hóa chất trong cà độc dược như scopolamine và atropine làm mờ mắt, buồn nôn, chóng mặt, tim đập nhanh, tăng thân nhiệt, thậm chí dẫn đến ngừng tim, tử vong. Ảnh: Finegardening.
Trúc đào (Nerium indicum Mill) thuộc họ trúc đào (Apocynaceae), có tên khác là đào lê. Các bộ phận của loại cây này đều chứa chất nhựa màu kem, vàng ngà chứa chất độc rất nguy hiểm. Chúng gây ức chế toàn bộ các enzim hô hấp. Chỉ cần ăn phải từ 10-20 lá trúc đào, một người lớn cũng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng và chỉ cần một chiếc lá cũng có thể gây tử vong ở trẻ em. Ảnh: Plantandtree.
Cây thông thiên (Thevetia peruviana) cũng thuộc họ trúc đào, chứa nhiều chất độc ở hoa, lá, quả và hạt. Các độc tố trong cây thông thiên bao gồm: thevetin, neriin, glucozid có thể gây tử vong ở người. Ảnh: Pinterest.
Cây huỳnh anh (Allamanda cathartica) thuộc họ trúc đào, là một trong những loài thực vật độc. Toàn cây gồm vỏ cây, hoa, lá, hạt và nhựa mủ đều chứa chất độc gây rối loạn tiêu hoá, gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, có khi kèm theo triệu chứng sưng môi, choáng váng. Ảnh: Plantsandflowers.
Cây thầu dầu, hay còn gọi là cây đu đủ tía (Ricinus communis). Những người ngộ độc từ cây này sẽ bị nôn mửa, tiêu chảy và co giật lâu, suy tạng gây tử vong. Ảnh: Plantworldseeds.
Ngô đồng (Jatropha podagrica) chứa chất độc curcin trên toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt. Curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải. Ảnh: Blogspot.