Đáng chú ý, Nga nổi lên là nguồn cung mới cho Việt Nam với gần 53% thị phần, trong khi tháng 1/2020 Nga chiếm chưa đến 2% trong cơ cấu nhập thịt lợn của Việt Nam. Theo các doanh nghiệp nhập khẩu, sở dĩ thịt lợn Nga được chuộng là do quy cách pha lóc tương tự như thịt lợn Việt Nam. Lợn đưa vào giết mổ có trọng lượng khoảng 90 - 110kg/con, trong khi các thị trường châu Âu, Mỹ mổ lợn lớn đến 150kg/con nên thịt nhiều mỡ. Ngoài ra, lý do quan trọng là từ năm 2020, Việt Nam cấp phép thêm cho một số nhà máy giết mổ của Nga được phép xuất khẩu sang Việt Nam và thuế suất nhập khẩu nguồn hàng này là 0%.