5 thực phẩm không mặn nhưng chứa nhiều muối hơn bạn tưởng

Có nhiều món ăn bạn cho là lành mạnh nhưng lại chứa rất nhiều muối, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ suy tim, suy thận, tăng huyết áp, thậm chí tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Phô mai

Phô mai là một nguồn canxi và protein tuyệt vời, tuy nhiên nó cũng tương đối nhiều muối. Một khẩu phần 113 gram phô mai chứa trung bình 350mg natri. Muối trong phô mai không chỉ góp phần làm tăng hương vị mà còn có chức năng như một chất bảo quản. Do đó bạn thường khó để tìm loại phô mai nào chứa ít muối.

Phô mai là một nguồn canxi và protein tuyệt vời, tuy nhiên nó cũng tương đối nhiều muối. Ảnh minh họa

Phô mai là một nguồn canxi và protein tuyệt vời, tuy nhiên nó cũng tương đối nhiều muối. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rửa sạch phô mai trong nước dưới 3 phút, sau đó rút hết nước, lượng natri trong phô mai lúc này đã giảm 63%.

Bánh quy

Bánh quy thường có vị ngọt, tuy nhiên, hàm lượng natri trong bơ làm ra bánh lại khá cao. Điều này cũng vô tình làm tăng lượng natri có trong bánh.

Bánh quy. Ảnh minh họa

Bánh quy. Ảnh minh họa

Ngưỡng để cảm giác được vị mặn của con người là 0,05%. Trên lý thuyết, con người có thể phát hiện được vị mặn với tỷ lệ 50 mg natri/100 gam bánh mì. Mặc dù vậy, do tỷ lệ carbohydrate trong bánh quy khá cao, lại có thêm các hương vị khác đã che đậy vị mặn có trong nó khiến nhiều người khó để phát hiện.

Món ngọt tráng miệng

Món ngọt tráng miệng. Ảnh minh họa

Món ngọt tráng miệng. Ảnh minh họa

Ngay cả một số món tráng miệng có vị ngọt như các loại kem, thạch, nước ép... cũng được thêm muối trong quá trình sản xuất để điều chỉnh cân bằng hương vị. Tuy nhiên, vị ngọt quá đậm đã khiến vị giác bị "đánh lừa". Chính vì vậy, việc ăn đồ ngọt không có nghĩa lượng muối trong đó thấp.

Pizza

Chuyên trang về sức khỏe Healthline cho biết trong pizza có nhiều thành phần như phô mai, nước sốt, bột, thịt chế biến... chúng đều là những nguyên liệu có chứa lượng natri đáng kể, thậm chí còn tăng cao hơn sau khi các nguyên liệu này kết hợp với nhau.

Pizza chứa nhiều muối. Ảnh minh họa

Pizza chứa nhiều muối. Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học người Mỹ, một miếng pizza lớn đông lạnh có kích cỡ 140gr, trung bình chứa 765mg natri. Thậm chí, một miếng pizza cùng kích cỡ được bán ở các nhà hàng thậm chí còn chứa nhiều muối hơn - trung bình 957mg natri.

Ngũ cốc

Ngũ cốc đang trở thành món ăn sáng phổ biến tại Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là món ăn chứa nhiều muối mà ít ai biết. Nhiều loại ngũ cốc chứa 180 – 300 mg muối (xấp xỉ 12% giới hạn muối hấp thu mỗi ngày).

Ngũ cốc đang trở thành món ăn sáng phổ biến tại Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là món ăn chứa nhiều muối mà ít ai biết. Ảnh minh họa

Ngũ cốc đang trở thành món ăn sáng phổ biến tại Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là món ăn chứa nhiều muối mà ít ai biết. Ảnh minh họa

Và dĩ nhiên là không ai chỉ ăn sáng với 1-2 muỗng ngũ cốc. Một lựa chọn an toàn hơn là bột yến mạch (oatmeal) trộn trái cây nếu bạn thích ăn sáng theo kiểu phương Tây.

Theo Đời sống
back to top