Ảnh minh họa |
Ăn chậm, nhai kỹ
Việc này giúp gia tăng sự bài tiết của nước bọt, làm giảm thời gian lưu trữ thức ăn và bớt gánh nặng cho dạ dày, từ đó giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Nấu ăn nhẹ nhàng
Chế biến thức ăn bằng cách nấu hấp, ninh, nướng thay vì chiên xào để giảm lượng dầu và tác động đến dạ dày.
Chọn thời điểm uống nước
Thời điểm uống nước tốt nhất là vào buổi sáng ngủ dậy và trước bữa ăn khoảng 1h. Bởi uống nước sau bữa ăn sẽ gây loãng dịch vị dạ dày, khiến chứng đau dạ dày càng gia tăng. Đặc biệt người bệnh chú ý không nên ăn cơm chan nước canh, tránh việc nhai không kỹ làm ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn.
Ăn uống đúng giờ
Người bệnh đau dạ dày tuyệt đối không được bỏ bữa, bởi nếu để bụng quá đói sẽ làm gia tăng cơn đau do dạ dày phải co bóp mạnh. Đồng thời cũng tránh ăn quá no khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích và tiết ra nhiều axit gây viêm loét.
Bổ sung các bữa nhỏ trong ngày
Ngoài 3 bữa chính, việc bổ sung bữa phụ giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn nhằm trung hòa axit. Tốt nhất là ăn bữa nhỏ sau bữa chính từ 2 -3 tiếng. Lưu ý, không ăn thêm vào ban đêm.
Không ăn quá no: Tránh ăn quá nhiều một lúc, vì điều này có thể tạo áp lực lên dạ dày và tăng nguy cơ kích ứng.
Những thực phẩm không nên có trong thực đơn cho người viêm loét dạ dày
Người mắc đau dạ dày, viêm loét dạ dày nên hạn chế hoặc tránh một số loại thực phẩm có thể làm tăng tác động đến niêm mạc dạ dày hoặc làm tăng tiết acid dạ dày. Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh:
Thức ăn cay, gia vị mạnh: Các thức ăn có mùi vị cay, gia vị mạnh như ớt, tiêu, tỏi, hành, gừng có thể kích ứng dạ dày.
Thức ăn có acid cao: Các loại trái cây có hàm lượng acid cao như cam, chanh, dứa có thể gây tác động không tốt lên niêm mạc dạ dày.
Thức ăn có chất kích thích: Cà phê, nước ngọt có ga, đồ uống có caffeine, đồ uống có alcohol.
Thức ăn nhiều dầu, mỡ: Thức ăn chiên, xào, rán, thịt mỡ, thức ăn có chứa dầu và mỡ nhiều có thể làm tăng acid dạ dày.
Thực phẩm muối chua: Thực phẩm có hàm lượng acid cao như các loại sữa chua có thể gây kích ứng dạ dày.
Thức ăn có chất bảo quản: Thực phẩm có chất bảo quản và các phụ gia có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.