4 món ăn không nên để qua đêm dù được bảo quản trong tủ lạnh

Có những món ăn dù có được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh nhưng vẫn không nên để qua đêm tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Thức ăn thừa chứa nitrat

Có một số loại rau chứa hàm lượng nitrat hoặc nitrit tương đối cao như tỏi tây, khoai tây, xà lách, bắp cải,… Các loại thực phẩm này nếu để trong 24 giờ, hàm lượng nitrat sẽ giảm đi do tác dụng khử vi khuẩn trong không khí. Và một lượng lớn nitrit được hình thành.

Mặc dù đối với cơ thể, nitrit từ lượng thức ăn thừa này khá nhỏ và vô hại nhưng nếu ăn thường xuyên, nitrat sẽ chuyển hóa thành chất nitrosamine – chất độc hại trong cơ thể con người, cản trở quá trình vận chuyển oxy trong máu, gây ngộ độc hoặc các bệnh tim mạch bất thường. Với người lớn tuổi thì nên tránh thức ăn chứa nhiều nitrat như vậy.

Các món hải sản

Hải sản là thực phẩm giàu chất đạm. Nếu để lâu thì chất đạm cao sẽ nhanh chóng bị phân hủy bởi vi khuẩn để tạo thành các sản phẩm thoái hóa protein.

Khi con người ăn vào các sản phẩm phân hủy protein này, nó sẽ làm tăng đáng kể gánh nặng trao đổi chất cho gan và thận, đồng thời tăng khả năng gây ra các bệnh về gan và thận. Vậy nên với các món hải sản bạn tốt nhất nên chế biến lượng vừa đủ ăn.

Các món nấm

Khác với các loại thực phẩm khác, nấm có cấu trúc đặc biệt nên vi khuẩn dễ dàng sinh sôi từ bề mặt rồi xâm nhập vào bên trong nấm.

Vì vậy nấm dễ bị hư hỏng hơn so với các thực phẩm khác, để qua đêm có thể có nhiều chất chuyển hóa của vi khuẩn hơn, khả năng gây đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn sẽ cao hơn, dễ tiềm ẩn nguy cơ viêm dạ dày ruột. Do đó, bạn không nên ăn lại nấm sau khi đã được để qua đêm.

Các loại nước dùng, súp

Cũng như hải sản, hàm lượng protein trong nước dùng để qua đêm tương đối cao. Nước dùng cũng là nơi vi khuẩn sinh sôi mạnh nhất sau một thời gian dài bảo quản. Khi các sản phẩm thoái hóa protein và chất chuyển hóa của vi khuẩn trong nước dùng đi vào dạ dày, nó sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Theo Đời sống
back to top