Sau khi uống cà phê chúng ta có thói quen đổ bã đi, việc này vừa gây ô nhiễm môi trường vừa gây lãng phí. Cà phê sau khi sử dụng xong có rất nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống, dưới đây là một số công dụng của bã cà phê.
Tẩy tế bào chết cho làn da
Bã cà phê không tan trong nước, vì vậy chúng là nguyên liệu lý tưởng để tẩy tế bào chết cho da. Thêm vào đó, chúng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, một số trong đó đặc biệt có lợi cho việc thúc đẩy làn da khỏe mạnh.
Để tạo ra hỗn hợp tẩy tế bào chết từ cà phê hoàn toàn tự nhiên, không gây khó chịu, hãy trộn một lượng bằng nhau bã cà phê tươi mịn, đường nâu và dầu dừa đun chảy.
Khử mùi
Caffeine có đặc tính khử mùi, vì vậy để giữ cho tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn của bạn luôn thơm tho, hãy đặt một chiếc bát hoặc hộp đựng bã cà phê đã mở trên một trong các giá. Thay thế thường xuyên để có kết quả tốt nhất.
Bạn cũng có thể bọc một ít cà phê xay trong vải muslin hoặc vật liệu lót để tạo thành một "túi khử mùi" để đặt trong ngăn kéo, tủ quần áo hoặc tủ quần áo bằng vải lanh của bạn.
Làm thuốc nhuộm tự nhiên
Nếu bạn đã từng thử tẩy vết cà phê trên áo sơ mi trắng, bạn sẽ biết rằng cuộc chiến là có thật. Qua điều này có thể thấy bã cà phê có thể trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời cho thuốc nhuộm chứa đầy hóa chất.
Thêm nước để biến bã cà phê đã sử dụng thành hỗn hợp sệt hoặc dung dịch đậm đặc và sử dụng nó để nhuộm màu cho vải bông, vải lanh hoặc giấy, hoặc thậm chí để tăng cường màu tóc nếu bạn là một cô gái tóc nâu.
Bón phân cho vườn
Bã cà phê đã qua sử dụng là một chất bổ sung tuyệt vời cho thùng ủ phân ở sân sau của bạn vì chúng giàu nitơ, một chất hóa học cung cấp năng lượng cần thiết cho vi khuẩn để biến chất hữu cơ thành phân hữu cơ giàu dinh dưỡng.
Các chuyên gia gợi ý rằng nếu bạn xếp lớp lá cây, cỏ vụn và bã cà phê và đảo mỗi tuần một lần, phân hữu cơ sẽ sẵn sàng để sử dụng trong ít nhất là ba tháng.
Như vậy, bã cà phê có rất nhiều công dụng tuyệt vời, bạn có thể cân nhắc việc giữ lại bã cà phê và thực hành những ý tưởng trên.