3 loại rau không nên 'ăn bừa' tránh gây tổn hại nội tạng

Để bảo vệ dạ dày cũng như các cơ quan trong cơ thể, bên cạnh việc ăn nhiều rau xanh, chúng ta cũng cần chú ý chọn lọc những loại rau lành mạnh.

Rau bị phun thuốc bảo quản

Khi chọn mua một số loại rau lá xanh, nhiều người sẽ chọn những loại rau có màu xanh non hay xanh lục nhìn rất bắt mắt. Tuy nhiên, chúng ta cần hết sức cảnh giác vì những loại rau này có thể đã bị phun một số chất bảo quản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những chất bảo quản này có chứa các thành phần hóa học như đồng sunfat, khi ăn chất này vào cơ thể sẽ gây bào mòn niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào dạ dày, gây ra cảm giác khó chịu như buồn nôn.

Rau trồng gần nhà máy hoạt động công nghiệp

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, chúng ta còn chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp nặng. Dù đã những biện pháp tăng cường kiểm soát đối với ngành này, nhưng hoạt động của nền kinh tế quốc dân không thể tách rời các nhà máy

Các nhà máy phục vụ cho hoạt động công nghiệp nặng chiếm nhiều diện tích đất và thường nằm ở các làng quê hay vùng đất ngoại thành.

Nhiều người dân đã trồng rau trên bãi đất trống gần nhà máy vì họ cho rằng, rau được trồng ở những nơi này sẽ phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, hoạt động tưới tiêu cho rau màu sẽ được lấy ở nguồn nước gần đó, thường là nước thải của các nhà máy và nguy cơ ô nhiễm rất cao.

Rau trồng trong môi trường này lâu ngày sẽ chứa một số chất độc hại, không tốt cho sức khỏe vì có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày của người ăn.

Rau rừng

Ngày nay, nhiều người thường tìm đến các loại rau rừng – rau mọc dại tự nhiên. Vì số đông quan niệm chúng không chứa các loại hóa chất hay thuốc trừ sâu như các loại rau trồng ở đồng bằng. Bên cạnh đó, rau rừng còn là một loại đặc sản được nhiều người yêu thích.

Tuy vậy, không phải loại rau rừng nào cũng có thể tự tin ăn được. Chúng ta chỉ nên ăn các loại rau an toàn khi biết rõ về chúng và đã được nhiều người sử dụng. Một số loại rau rừng dù có hình dáng đơn giản, bắt mắt nhưng chưa được tìm hiểu kĩ thì không nên ăn.

Vì chúng có thể chứa các chất độc, nhẹ thì ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa, nặng thì gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ở gần các nhà máy hay các khu công nghiệp, trên các bãi đất trống cũng có một số loại rau mọc dại. Tuy nhiên, loại rau này có thể chứa một số chất độc, nếu ăn chúng một cách thường xuyên sẽ làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

Theo Đời sống
back to top