Bí đỏ, củ cải, đậu xanh, bắp cải… là những loại hoa quả, rau có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Bí đỏ
Trong bí đỏ có các chất chống oxy hóa là carotenoid tạo ra màu đỏ, cam và vàng. Hợp chất này có thể giúp chống lại stress oxy hóa, có liên quan đến chứng viêm và một số bệnh mạn tính, cụ thể là bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, bệnh thoái hóa thần kinh, một số bệnh ung thư, và các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Ảnh minh họa |
Một bát canh bí đỏ chứa 220% lượng vitamin A một người cần mỗi ngày. Theo Viện Y tế Quốc gia, vitamin A có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim. Chất kali trong quả bí ngô còn giúp điều chỉnh huyết áp và chất chống oxy hóa tăng cường hệ thống miễn dịch.
Củ cải
Ảnh minh họa |
Củ cải đường được công nhận rộng rãi là nguồn nitrat tự nhiên mà cơ thể chuyển hóa thành nitrit để giữ cho động mạch khỏe mạnh. Một nghiên cứu của Mỹ công bố vào tháng 7/2022 cho biết nước ép củ cải có thể giúp kiểm soát huyết áp cao.
Đậu xanh
Ảnh minh họa |
Họ nhà đậu là nhóm thực phẩm được khuyến khích cho chế độ ăn uống lành mạnh với tim. Chúng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất mà không có chất béo bão hòa. Ngoài ra, vitamin B6 trong các loại đậu tốt cho sức khỏe tim mạch.
Bắp cải
Ảnh minh họa |
Bắp cải nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm glucosinolate. Khi đi vào cơ thể glucosinolate chuyển đổi thành isothiocyanates (hợp chất có lợi cho tim). Chất chống oxy hóa có thể có lợi ích bảo vệ sức khỏe, giúp giảm viêm. Loại rau này còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì cân nặng... làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp bạn sống lâu hơn.
Cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất và một lượng lớn lycopene giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây bệnh và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ảnh minh họa |
Hàm lượng lycopene cao trong cà chua giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid, làm giảm các loại mỡ máu có hại và cholesterol xấu. Đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.
Cải xoăn
Ảnh minh họa |
Cải xoăn và các loại rau lá xanh khác chứa nitrat tốt cho tim. Hàm lượng chất xơ cao của cải xoăn cũng có thể góp phần làm giảm mức cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa của nó có thể chống lại các gốc tự do, nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, trong đó có bệnh tim.
Khoai lang
Ảnh minh họa |
Khoai lang giống như bí ngô, là nguồn cung cấp chất xơ và beta-carotene tốt, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Khoai lang cũng chứa kali, có tác dụng làm giảm huyết áp và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Táo
Táo chứa nhiều chất xơ và polyphenol, những hợp chất có trong một số loại trái cây và rau quả có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Ảnh minh họa |
Cụ thể, táo chứa một chất phytochemical được gọi là quercetin hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên. Quercetin cũng có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa cục máu đông. Táo cũng chứa chất xơ hòa tan, có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu. Chúng cũng chứa một loại polyphenol đặc biệt được gọi là flavonoid epicatechin, có thể giúp hỗ trợ giảm huyết áp.
Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, ăn hai quả táo mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim cho những người có mức cholesterol trong máu tăng cao.
Quả bơ
Bơ là một loại trái cây tốt cho tim mạch vì nó chứa nhiều chất béo lành mạnh và chất xơ, giúp hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu, đồng thời tăng cholesterol tốt.
Ảnh minh họa |
Một nghiên cứu cho thấy, những người thừa cân hoặc béo phì ăn một quả bơ mỗi ngày đã cải thiện tình trạng cholesterol xấu so với ban đầu.
Quả lựu
Ảnh minh họa |
Giống như táo, lựu rất giàu polyphenol có lợi cho tim. Trong một số nghiên cứu, các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp giữ cholesterol ở dạng ít gây hại hơn và cũng có thể làm giảm mảng bám tích tụ trong động mạch.