Ảnh minh họa |
Tác động của chế độ ăn uống tới tình trạng nám da
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất của cơ thể con người, làn da giúp che phủ, bảo vệ cơ và tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể. Khi đưa thực phẩm vào trong cơ thể, dạ dày và ruột sẽ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn. Sau đó, dòng máu sẽ đưa các chất dinh dưỡng này phân bố đến toàn bộ phần da trong cơ thể.
Khi cơ thể được bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ, tức là da cũng nhận đủ dưỡng chất để phục hồi, tái tạo và duy trì chức năng. Với những người bị nám da, nếu thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì cũng làm tăng khả năng phục hồi da, giảm sự phát triển vết nám, giúp da trở nên tươi sáng và đều màu hơn.
Ngược lại, nếu làn da không được bổ sung đủ dưỡng chất thì có thể làm tế bào da dễ bị yếu đi, quá trình trị nám sẽ trở nên khó khăn hơn.
Những thực phẩm người bị nám da nên tránh xa
Trái cây sấy
Ít ai biết được rằng trái cây sấy là một thực phẩm chứa nhiều estrogen. Vì vậy, các loại trái cây tươi chứa ít calo sẽ tốt cho những làn da đang bị nám hơn. Tuy nhiên, táo là một loại trái cây nên tránh xa vì chúng chứa khá nhiều estrogen.
Các loại đồ hộp chế biến sẵn
Các loại đồ đóng hộp (thịt hộp, cá hộp) hoặc thực phẩm chế biến sẵn (khoai tây chiên, xúc xích) có chứa nhiều hóa chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu. Và những chất hóa học này có thể làm rối loạn nội tiết tố, kích thích tăng sinh sắc tố bất thường và tăng nguy cơ gây nám da nghiêm trọng hơn.
Hạn chế trứng trong bữa ăn
Những người bị nám da nên kiêng tiêu thụ trứng, bởi trứng có thể làm nám da phát triển lan rộng hơn và khiến cho da không đều màu. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc phải loại bỏ trứng hoàn toàn trong thực đơn của mình. Hàng tuần, vẫn có thể ăn 1-2 quả trứng.
Thực phẩm chứa chất kích thích
Thực phẩm chứa chất kích thích bao gồm: rượu bia, nước ngọt, cafe, nước chè… có thể làm giãn nở các mạch máu dưới da và đẩy các hắc sắc tố lên phần tế bào biểu bì ngoài cùng của da. Điều này làm cho nám da ngày càng trở nên đậm màu hơn hoặc lan rộng hơn. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có thể làm tăng quá trình lão hóa da, làm cho sắc tố gây nám da ngày phát triển mạnh hơn.
Do vậy, ngừng sử dụng loại thực phẩm này cũng là cách hạn chế nám da tiến triển nặng hơn.
Giảm mức sử dụng thịt đỏ
Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt chó…) có thể khiến cho các vết nám mới trở nên trầm trọng hơn, màu sắc nám sẽ đậm dần hơn và chân nám ăn sâu hơn nên khó chữa trị. Và vì thế, đây cũng là loại thực phẩm không cần kiêng khi bạn đang bị nám.
Hải sản, đậu phộng và các thực phẩm gây dị ứng
Người bị nám da nên kiêng ăn những loại thực phẩm dễ gây dị ứng, bởi những loại đồ ăn này có thể nổi mẩn ngứa, tổn thương da và làm giảm sức đề kháng của da. Từ đó, làm tăng nguy cơ nám da tiến triển xấu đi.
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột
Tiêu thụ quá mức các loại thực phẩm giàu tinh bột có thể làm thay đổi nội tiết tố bất thường, trong đó có estrogen. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển sắc tố da gây nám (Melanin) và làm cho nám da nặng thêm. Do vậy, nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để duy trì nội tiết tố luôn được ổn định.